Chụp ảnh màn hình máy tính Windows

Chụp màn hình máy tính là thủ thuật quan trọng cần biết khi sử dụng Windows vì chắc chắn bạn sẽ gặp trường hợp hệ điều hành hay phần mềm đang dùng đột nhiên gặp lỗi làm bạn không biết cách gì để khắc phục, những lúc thế này cách thông thường nhất là chụp ảnh lỗi đó rồi up ảnh lên Internet để nhờ ai đó giúp đỡ.

Nhưng nhiều khi bạn chỉ muốn khoe cái desktop đẹp lung linh hay cái bức hình mới vẽ bằng Paint cực chất của mình với bạn bè trên Facebook, blog... thì cũng cần phải biết cái này chứ.

Bước 1: Đầu tiên đến nơi bạn muốn chụp hình màn hình máy tính: Ngoài desktop, trong folder hay trong phần mềm đang dùng... Sau đó bấm nút Print Screen SysRq trên bàn phím, nếu dùng laptop thường sẽ viết tắt thành prt sc sysrq.

cách chụp ảnh màn hình laptop

Bước 2: Mở phần mềm Paint lên, để mở bạn gõ từ paint trong thanh tìm kiếm rồi chọn Paint trong kết quả.

Chụp màn hinh máy tính trên Windows

Bước 3: Click vào nút Paste chọn Paste để dán ảnh vào phần mềm hoặc thường dùng nhất là bấm phím tắt Ctrl + V.

cách chụp màn hình laptop

Sau khi dán, ảnh vừa chụp sẽ xuất hiện trong phần mềm Paint. Vì chụp cả màn hình desktop nên ảnh có kích thước và dung lượng khá lớn vì vậy nếu muốn nó nhỏ một chút cho dễ nhìn và dung lượng nhẹ bớt up ảnh cho nhẹ thì có thể dùng cung cụ resize ảnh cho sẵn trong phần mềm này.

Ngoài ra nếu bạn chỉ muốn chụp một phần của bức ảnh ví dụ như cửa sổ Word trong hình thôi thì bạn có thể sử dụng tính năng cắt ảnh trong Paint để làm. 2 bài viết để tham khảo.

hướng dẫn chụp hình máy tính

Bước 4: Bấm File rồi chọn Save để lưu ảnh. Để nhanh hơn bạn bấm tổ hợp phím Ctrl + S.

cách chụp hình máy tính Windows

Đặt tên cho ảnh và chọn nơi lưu ảnh rồi bấm Save.

Chụp ảnh laptop windows

Đây là ảnh sau khi chụp màn hình máy tính của bạn.

Cách chụp hình ảnh máy tính, laptop Windows

Paint là phần mềm đồ họa đơn giản trong Windows nhưng bạn có thể dùng cung cụ này để làm rất nhiều việc liên quan đến ảnh một cách rất hiệu quả như cắt ảnh, chèn chữ vào ảnh, chế truyện, resize ảnh, xoay hay đảo ảnh... Bạn có thể gõ thủ thuật mình muốn vào thanh tìm kiếm để tìm được những bài viết đó.

Chia sẻ bài viết phía trên

Thích tạo blog, thích thiết kế và thích vẽ nhưng hiện tại vẽ hơi xấu (nghĩ đúng là khó hơn làm), mong 1 ngày đăng được tranh biếm họa công nghệ của mình lên blog. Ước mơ nhỏ bé là có cuộc sống tự do, không cần lo nghĩ gì và được đi du lịch khắp thế giới.